This is a free and fully standards compliant Blogger template created by Templates Block. You can use it for your personal and commercial projects without any restrictions. The only stipulation to the use of this free template is that the links appearing in the footer remain intact. Beyond that, simply enjoy and have fun with it!

05 December 2007

KHÁM PHÁ ... MBA TRONG NƯỚC

Tôi dạo này bị ám ảnh bởi cái bằng MBA(Master of Business Administration). Thật sự thì chẳng biết là do cái máu làm kinh doanh bắt đầu trỗi dậy hay do đã quá chán ngán cái bằng kỹ sư chẳng phục vụ được gì cho công việc hiện tại. Mà cũng có thể là do trong tình hình hiện nay, bằng cấp đại học đã nhiều như "lợn con"(!!!), thầy nhiều hơn thợ... Thực sự thì dù là nguyên nhân gì đi nữa thì tôi cũng đã "cong đuôi" đi tìm hiểu về nó. Tìm hiểu rồi mới thấy ... MBA giờ cũng "nhiều như quân Nguyên" rồi. Trường trường lớp lớp MBA, nhà nhà người người MBA... Trong vòng vài năm trở lại đây, hàng loạt trường đại học lớn, nhỏ, xịn, rởm quốc tế ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam mở các khóa học MBA như thể mới phát hiện ra một môi trường kinh doanh hốt bạc. Các trường đại học trong nước cũng chạy đua trương bảng hiệu chiêu sinh, liên kết với các trường Âu Mỹ mang mác "ngoại" khác, nhốn nháo như thể nhà mặt tiền nô nức treo biển cho thuê mặt bằng (hay như kiểu trường ĐH Kinh tế TPHCM dẹp sạch canteen, nhà giữ xe, bàn bóng bàn,... ở ký túc xá để lấy chỗ cho ngân hàng Phương Đông kê bàn ghế cho xứng mặt "làm kinh doanh"!!!).

Những trường đại học uy tín của nước ngoài, hoặc liên kết với các trường của nước sở tại, hoặc tự tổ chức các khoá học MBA ngay tại nước đó, giúp người học có thể tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại mà vẫn có khả năng đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị. Tuy học tại chỗ, chất lượng giảng dạy và bằng cấp có giá của những khóa MBA trong nước ấy vẫn hơn hẳn chất lượng giáo dục của những trường đại học không tên tuổi ở nước ngoài, dù hiện tại, không ít người Việt vẫn nghĩ bằng ngoại tốt hơn…

Tuy nhiên, để theo học khóa MBA trong nước - bằng cấp quốc tế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các trường nước ngoài có liên kết với Việt Nam trước khi chọn trường theo học nếu không muốn “tiền mất tật mang”, bởi không phải tấm bằng MBA nào cũng có giá trị, đặc biệt là giá trị quốc tế.

Vậy, tấm bằng MBA quốc tế học trong nước đáng giá bao nhiêu? Ai cũng có thể thấy qua mức học phí – rẻ hơn bằng MBA học ở nước ngoài. Tuy nhiên, giá trị lớn hơn và tích cực hơn của nó nằm ở chỗ người Việt đã có thể gặt hái những kiến thức đỉnh cao mang tầm quốc tế ngay tại Việt Nam, và giá trị MBA như thế nào còn phụ thuộc vào việc ta học và áp dụng tấm bằng ấy vào thực tiễn ra sao!

Nói vậy cho nó văn vẻ một chút, đi vào điểm mấu chốt của học MBA trong nước là:
1. Thứ nhất - TIỀN - bao nhiêu? (tiêu chí này không dành cho các "tiểu gia" dư "đạn" bắn tận sang Âu Mỹ nhé!. Khoản này cũng vô chừng, tùy theo danh tiếng, hình thức đào tạo của trường mà có thể dao động từ 4K - 16K USD.
2. Thứ hai - ĐẲNG CẤP - tất nhiên là giá trị thực sự của tấm bằng. Cái này phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, từ nhiều nguồn vì hiện nay có rất nhiều kiểu trường đào tạo MBA ở Việt Nam hiện nay mang những cái tên rất kêu, rất Tây, rất Mỹ nhưng lại là hàng rởm. Phải thật cẩn thận, bút sa tiền mất, mà tiền này không hề nhỏ đâu!
Để giải quyết những vấn đề nêu trên, tôi đã "nghiên cứu" sơ bộ và xin giới thiệu với các bạn tham khảo một số điều mà tôi đã "lượm" được:

I. Thủ tục đầu tiên - dành cho những người nghèo như tôi - MONEY...MONEY...?

Vấn đề này luôn là đối tượng được ưu tiên tìm hiểu trước (trong mọi trường hợp) đối với tôi. Nếu không đủ khả năng chi trả học phí,như tôi, bạn có thể vay tiền theo chương trình "Hỗ trợ tài chính ACB - USAID lấy bằng thạc sĩ quốc tế tại Viêt Nam" được thực hiện theo thỏa thuận được ký giữa ACB và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID (The U.S Agency for International Development). USAID sẽ bảo lãnh cho sinh viên vay vốn tại ACB để học các chương trình cao học liên kết được USAID chấp thuận tại Việt Nam, bao gồm những chương trình sau:

* Chương trình cao học Quản trị kinh doanh (MBA) của trường Hanoi School of Business, ĐH Quốc Gia kết hợp với Trường ĐH Hawaii của Hoa Kỳ. ĐC: 144 Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Website

* Chương trình cao học về kinh tế phát triển (MDE), ĐH Kinh Tế Quốc Dân kết hợp với các trường đại học của Hà Lan và Australia. ĐC: 207 Giải Phóng, Hà Nội.

* Chương trình cao học Quản trị kinh doanh (MBA), ĐH Kinh Tế Quốc Dân kết hợp với trường đại học Washington của Hoa kỳ. ĐC: 207 Giải Phóng, Hà Nội.

* Chương trình cao học Kinh doanh quốc tế, ĐH Kinh tế Tp.HCM kết hợp với Trường ĐH Công nghệ Curtin – Úc. ĐC: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, Tp.HCM. Website

*Chương trình cao học Quản trị kinh doanh (MBA) của TT viện công nghệ châu Á tại VN kết hợp vơí TT công nghệ Châu Á Thái Lan. ĐC: 21 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Website

II. Một số khóa MBA quốc tế nổi bật
1- Khóa đào tạo Thạc sĩ QTKD MBA tại Việt Nam của ĐH Tổng hợp Hawaii
- Chương trình thiết kế theo tiêu chuẩn của tổ chức Quốc Tế AACSB (chỉ dành cho 25% những trường QTKD hàng đầu tại Mỹ).
- Điều kiện theo học: 500 điểm TOEFL; 450 điểm GMAT, vượt qua cuộc phỏng vấn của các giáo sư, có kinh nghiệm làm việc.
- Thời gian học: 2 năm
- Học phí: 16.000 USD, ưu đãi 10-50% cho những sinh viên xuất sắc.
- Thông tin tham khảo: tại đây

2- Chương trình Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh - MBA của ĐH RMIT
- Áp dụng chương trình hiện tại của RMIT ở Úc.
- Điều kiện theo học: bằng cử nhân; TOEFL- iBT 92 hoặc IELTS 6.5; kinh nghiệm làm việc.
- Học phí: 15.050 USD/khóa (chương trình bán thời gian – 2 năm) hoặc 15.410 USD/khóa (chương trình toàn thời gian – 1 năm)
- Thông tin tham khảo: tại đây

III. Một số chương trình đào tạo MBA liên kết

- ĐH Hà Nội - ĐH La Trobe (Úc): Lệ phí nhập học 30 USD, học phí 6.400 USD/khóa.
- ĐH Quốc gia Hà Nội - ĐH Impac (Mỹ): học MBA bằng tiếng Việt, khóa học tổ chức tại Hà Nội: 9.000 USD, tại TP.HCM: 10.000 USD/khóa. "Chú" này nói học phí đắt do phải dịch tài liệu sang tiếng Việt, rồi dịch bài kiểm tra từ tiếng Việt sang tiếng Anh,...
- ĐH Kinh tế TP.HCM - Phòng Công nghiệp Paris (CFVG): Lệ phí hồ sơ: 300.000đ, học phí 5.000 USD/khóa. "Chú" này học phí mềm nhưng bằng không "prồ" vì 2 nơi ký và không phải liên kết với 1 trường ĐH.
- ĐH Bách Khoa TP.HCM – Trường Đào tạo về Quản lý Maastricht (Hà Lan): Học phí 9.500 USD/khóa. "Chú" này thì được đánh giá khá cao trong các trường liên kết.
- ĐH Ngân Hàng TP.HCM – Trường Đại học Bolton (Anh): học phí 4.350 bảng Anh/khóa.
- ĐH SCUPS - ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Văn bằng do SCUPS cấp theo tiêu chuẩn các trường đại học Mỹ. Thời gian học từ 18h đến 20h30', kéo dài 18 tháng. Lệ phí 5.000 USD.
- ĐH Mở - ĐH Brussel (Bỉ): học phí 4000 USD (mềm nhất đấy).
- ĐH Colombia Southern (Mỹ) - Hội khuyến học VN: học phí 7000USD. "Chú" này học kiểu online.

Ngoài ra còn rất rất nhiều trường nữa, tôi mà kể ra chắc đến mai cũng chưa hết. Nói chung, trước khi quyết định theo học một trường nào đó, phải tuân theo 3 nguyên tắc sau: thứ nhất, tìm hiểu kỹ; thứ hai, tìm hiểu kỹ hơn nữa; và thứ ba, làm lại hai bước trên!


Cảm ơn bạn đã ghé thăm site của tôi! Bạn hãy để lại lời nhận xét (comment) của mình! Hoặc bạn cũng có thể đăng kí nhận bản tin RSS. Tôi hy vọng bạn thích site này của tôi và tìm được những thông tin bổ ích, và nếu có thể hãy thêm địa chỉ site này vào favorites của bạn để có thể ghé thăm lại. Cám ơn!0 comments:

Post a Comment