This is a free and fully standards compliant Blogger template created by Templates Block. You can use it for your personal and commercial projects without any restrictions. The only stipulation to the use of this free template is that the links appearing in the footer remain intact. Beyond that, simply enjoy and have fun with it!

21 January 2008

KHỞI NGHIỆP TRONG 12 TUẦN - TUẦN 6


Tôi có một ý tưởng kinh doanh và tôi không muốn mãi làm một kẻ làm công ăn lương. Nhưng vì tôi là một kẻ làm công ăn lương nên tôi không có được nguồn vốn dồi dào để hiện thực hoá tham vọng làm giàu của mình. Cái vòng luẩn quẩn đấy nó cứ làm hại ta. "Có bột mới gột nên hồ", cho nên, hãy tìm hiểu xem chúng ta có thể tìm "bột" ở đâu, như thế nào... Đó là công việc ở tuần thứ 6 trong hành trình 12 tuần của chúng ta (được một nửa đường rồi đấy nhé!)


TUẦN 6: NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HUY ĐỘNG VỐN
Week 6: Raising Money FAQs


Bạn bè và gia đình có phải là nguồn huy động vốn tốt?
Huy động vốn từ bạn bè và gia đình thường là lựa chọn duy nhất đối với các chủ doanh nghiệp mới không thể huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài. Bạn bè và gia đình thường sẵn lòng đầu tư vào bạn vì họ thương yêu bạn, và ít quan tâm quá chi tiết tới từng dấu chấm, dấu phẩy trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn hay đòi hỏi lãi quá cao cho khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên huy động vốn từ bạn bè và gia đình thường tạo ra các vấn đề cá nhân và tình cảm, có thể vượt qua quan điểm kinh doanh.

Ngân hàng nhìn vào điểm nào để quyết định có cho doanh nghiệp bạn vay vốn hay không?
Ngân hàng sẽ nhìn vào điểm nào để quyết định xem cho vay vốn không ư? Đó là năm điểm sau:
Tính cách: Bạn sẽ quản lý các khoản nợ như thế nào (doanh nghiệp và cá nhân)? Bạn có kinh nghiệp gì trong kinh doanh? Nếu bạn là nhân viên công ty, và muốn mở một nhà hàng, bạn nên có kinh nghiệm về ngành nhà hàng.
Khả năng tín dụng: Ngân hàng sẽ phân tích tín dụng toàn diện của bạn, bao gồm đánh giá chi tiết về các báo cáo tài chính, và tài chính cá nhân của bạn để đánh giá khả năng chi trả.
Thế chấp: Nguồn chi trả cơ bản. Ngân hàng muốn tài sản thế chấp này giá trị hơn số tiền bạn vay.
Vốn: Tài sản nào có thể được chuyển thành tiền mặt nhanh chóng khi cần? Ngân hàng muốn biết bạn có tài sản gì ngoài doanh nghiệp – trái phiếu, chứng khoán, bất động sản – có thể coi là nguồn chi trả thứ hai. Trong trường hợp thua lỗ, tài sản của bạn sẽ bị thu hồi trước, chứ không phải của ngân hàng. Có thể bạn phải bảo đảm cá nhân về khoản vay. Như một doanh nhân nhận định, “Ngân hàng muốn cho người vay đã có tiền.”
Kế hoạch kinh doanh đáng tin cậy: Dự tính về doanh thu và chi phí của bạn đúng đến mức nào? Ngân hàng sẽ đánh giá chi tiết. Tình trạng nền kinh tế và ngành ra sao – bạn định bán máy tính hay máy đánh chữ.

Vay ưu đãi thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính?
Một số chương trình hỗ trợ của các nước ngoài thông qua ngân hàng cho vay ưu đãi các dự án khởi nghiệp với mức lãi chỉ bằng 50% - 60% mức lãi của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng phát triển cũng cho vay các dự án ưu tiên phát triển với mức lãi khá thấp so với thị trường.

Tôi có nên dùng thẻ tín dụng để cấp vốn cho doanh nghiệp?
Các chuyên gia khuyên rằng chỉ sử dụng thẻ tín dụng như sự lựa chọn cuối cùng do lãi suất thẻ tín dụng thường cao hơn nhiều so với các hình thức huy động vốn khác. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể phải dùng đến thẻ tín dụng khi nhu cầu vốn ban đầu của doanh nghiệp thấp và bạn nghĩ bạn có thể trả lại tiền nhanh chóng. Một số doanh nhân đã tận dụng việc sử dụng thẻ tín dụng lãi suất thấp, và chuyển khoản nợ từ thẻ này sang thẻ kia ngay khi lãi suất tăng (thường là sáu tháng kể từ khi dùng thẻ.)

Có các khoản trợ cấp giúp tôi khởi nghiệp không?
Tiền trợ cấp không hoàn lại của một số tổ chức nước ngoài cho Việt Nam thông qua chính phủ hoặc một số tổ chức cũng là một nguồn để bạn nghiên cứu thêm. Tuy nhiên việc tiếp cận các nguồn này thường không dễ dàng và có nhiều điều kiện đi kèm mà bạn cần cân nhắc.

Nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm?
Nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm là một cá nhân thường đầu tư vào các dự án mới hoặc cần khuếch trương. Nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm thường mong đợi mức lãi thu hồi cao hơn nhà đầu tư truyền thống, và có thể sẽ tích cực tham gia điều hành công ty.

Quỹ đầu tư mạo hiểm?
Thường thì nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm không dễ dàng, nhưng có thể thực hiện được, đặc biệt khi doanh nghiệp bạn phát triển nhanh và có nhu cầu lớn về vốn. Bạn sẽ phải nhượng lại một phần quyền sở hữu công ty.

CÁC BÀI LIÊN QUAN:
Tuần 1: Đánh giá ý tưởng của bạn
Tuần 2: Nghiên cứu thị trường
Tuần 3: Đặt tên doanh nghiệp
Tuần 4: Tính toán chi phí khởi nghiệp
Tuần 5: Viết bản kế hoạch kinh doanh
Cảm ơn bạn đã ghé thăm site của tôi! Bạn hãy để lại lời nhận xét (comment) của mình! Hoặc bạn cũng có thể đăng kí nhận bản tin RSS. Tôi hy vọng bạn thích site này của tôi và tìm được những thông tin bổ ích, và nếu có thể hãy thêm địa chỉ site này vào favorites của bạn để có thể ghé thăm lại. Cám ơn!2 comments:

Károly Domonyi said...

Hi,

Your site is one of my favorites seen around blog explosion. Keep up the good work.
I enjoy reading your blog. It is great to find someone who can find the fun things in life!

I wish you all the best in all years.

Please take a look at my websites and increase your page rank, traffic as well. I look forward to developing a friendship and networking with you. Let me know if there is something I can do to assist you with your business.

With Regards,

Karoly Domonyi
http://www.Aries.hu
http://www.ariestrade.com
http://www.AddProductFree.com

haitvonline said...

Tùng ơi, hụt hơi rù hả. Tiếp tục bài 12 tuần đi nhé. Đến tuần 6 rồi mà bỏ thì uổng quá.

địa chỉ mới trang của chúng mình là

http://www.kienthuctaichinh.com

Chúc vui vẻ.

Post a Comment